Thứ Sáu, 9 tháng 7, 2021

2 cách rang cà phê thủ công tại nhà cực đơn giản, ai cũng làm được

Edit Posted by with No comments

Không cần phải đi đâu xa, cũng không cần tốn chi phí, bạn hoàn toàn có thể tự rang cà phê ngay tại nhà bằng việc sử dụng những món đồ có sẵn mà vẫn đem lại chất lượng cà phê hảo hạng thơm ngon. Hãy thử ngay 2 cách sau bạn nhé!

Top 2 cách rang cà phê thủ công tại nhà cực nhanh và đơn giản

Cách 1: Rang cà phê tại nhà bằng chảo

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ: Hạt cà phê nhân chất lượng cao, chảo gang đáy dày, thìa gỗ, bếp, rổ hoặc mâm sạch
  • Bước 2: Tiến hành rang cà phê bằng chảo theo quy trình sau:
    - Bật bếp lên, làm nóng chảo ở mức khoảng 100 độ C.
    - Cho bếp nhỏ lửa rồi đổ hạt cà phê vào chảo, đảo đều tay và liên tục để hạt cà phê dần dần hấp thụ nhiệt lượng và chín đều. Bạn sẽ thấy sau một thời gian hạt cà phê bắt đầu chuyển sang màu vàng sẫm, hạt cà phê dần teo lại và tỏa ra mùi thơm tự nhiên.
    - Vẫn tiếp tục đảo đều tay trong suốt quá trình rang cà phê. Khi hạt cà phê chuyển sang màu nâu thì bạn sẽ nghe thấy những tiếng nổ rời rạc của hạt cà phê. Đây là lần nổ đầu tiên (crack 1) của hạt. 
    - Sau khi nổ lần 1 thì hạt cà phê lại tiếp tục hấp thu nhiệt lượng và phát ra tiếng nổ lần 2 sẽ nhanh và đều hơn lần 1. Bạn có thể dừng rang ngay sau tiếng nổ lần 2. Còn nếu muốn cà phê đậm đà hơn thì có thể rang thêm 1-2 phút rồi bắt ra. Lúc này hạt cà phê có màu nâu sẫm.
2 cách rang cà phê thủ công tại nhà cực đơn giản, ai cũng làm được
  • Bước 3: Làm nguội cà phê: Ngay sau khi bắt cà phê ra khỏi bếp thì bạn cần đổ cà phê ra rổ hoặc mâm rồi dùng quạt để làm nguội cà phê. Tuyệt đối không nên để cà phê trong chảo vì nhiệt độ trong chảo cao có thể làm cháy cà phê. Và cần làm nguội cà phê càng nhanh càng tốt để tránh nhiệt độ làm biến đổi hương vị của cafe.
  • Bước 4: Bảo quản cà phê: Khi cà phê nguội hẳn thì đem bảo quản hạt cà phê trong túi hoặc thùng kín trong vòng 24h rồi hãy đem đi xay và thưởng thức.

Cách 2: Rang cà phê bằng lò vi sóng

  • Bước 1: Chuẩn bị: Hạt cà phê sống, lồng rang inox (Bạn có thể sử dụng hộp sữa công thức đục lỗ nhỏ để làm lồng rang hoặc dùng tấm inox đục lỗ uốn thành lồng chứa cà phê), mâm sạch, lò vi sóng
  • Bước 2: Làm nóng lò vi sóng: Bật lò vi sóng, để lò nóng lên ở mức 100 độ C. Trong khoảng thời gian đó thì bạn cho cà phê vào lồng chứa.
  • Bước 3: Cho lồng inox chứa cà phê vào lò vi sóng
  • Bước 4: Theo dõi sự thay đổi màu sắc của hạt cà phê và tăng dần nhiệt độ lên các mức 150  - 180 - 200- 220- 240 độ C cho phù hợp. Bạn có thể theo dõi bảng biến đổi màu sắc và hương vị tương ứng với từng cấp độ rang, nhiệt độ rang cafe sau đây để điều chỉnh nhiệt độ lò vi sóng.
Nhiệt độ rang cafe ứng với từng cấp độ rang

  • Bước 5: Khi cà phê chuyển sang màu nâu đậm thì tắt lò, lấy cafe ra rồi đổ ra mâm sạch làm nguội.

Có thể nói đây là những cách rang cà phê thủ công phổ biến và tiện dụng nhất mà mọi người thường áp dụng. Bạn cũng thử ngay xem nhá!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét